CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NHA HỌC ĐƯỜNG

Hỗ trợ trực tuyến

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem:
  • Hôm nay: 14
  • Tổng lượt truy cập: 106,399
Ngày đăng: 20/08/2012, 04:22 pm

TỔNG QUAN

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG HỌC SINH THCS

“VÌ NỤ CƯỜI RẠNG RỠ VIỆT NAM - 2011”

I. Tên gọi: Chương trình Truyền thông và chăm sóc sức khỏe răng miệng tại học đường

“vì nụ cười rạng rỡ Việt Nam”

II. Mục đích, ý nghĩa:

+ Hoạt động này nhằm khơi dậy, nâng cao ý thức của các em học sinh, các bậc cha, mẹ, nhà trường và cộng đồng về vai trò của sức khỏe răng, miệng đối với cuộc sống và tương lai của các em.

+ Thông qua hoạt động này, sẽ tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho các em.

+ Thông qua hoạt động này trợ giúp các em được khám, phát hiện bệnh răng miệng, qua đó khuyến cáo các em, cha, mẹ các em quan tâm đến việc khám, phát hiện bệnh răng miệng và góp phần xây dựng thói quen  tự chủ, tự nguyện khám răng miệng định kỳ.

+ Thông qua hoạt động chương trình như một hoạt động ngoại khóa bổ ích tạo sự hưng phấn trong học tập cho các em.

III. Đơn vị chủ trì tổ chức: Trung tâm Truyền thông & chăm sóc sức khỏe cộng đồng (gọi tắt là HCC) thuộc Tổng hội Y học Việt Nam căn cứ sự cho phép của Bộ Y tế tại công văn số 4065 /BYT-TCCB ngày   9  tháng  6  năm 2008 của Bộ Y tế. năm 2011, đơn vị tài trợ là Công ty TNHH Lotte Việt Nam - nhãn hàng Lotte Xylitol

IV.  Đối tượng của chương trình: Học sinh THCS

III. Phạm vi tổ chức: TP Hà Nội và TP Đà Nẵng

IV. Thời gian tổ chức: Từ tháng 4/2011 đến tháng 5/2011.

v.  Các chương trình 2011:

1. Chương trình Truyền thông, giáo dục sức khỏe răng miệng học sinh tại nhà trường và khám, tư vấn điều trị răng miệng tại các cơ sở Nha khoa dành cho học sinh THCS       ( gọi tắt là chương trình Nha học đường HCC).

1.1. Nội dung tổ chức:

- Truyền thông, giáo dục kiến thức bảo vệ, chăm sóc và dự phòng bệnh răng miệng  học sinh;

-  Khám, phát hiện, tư vấn miễn phí về sức khỏe răng miệng học sinh; Hàn răng sâu đặc biệt ưu đãi giảm 50% chi phí với các em thuộc đối tượng của chương trình.

- Thi vui tìm hiểu kiến thức sức khỏe răng miệng theo hình thức Game show (bấm chuông trả lời) tại Hà Nội.

- Các hoạt động Pr, quảng bá cho chương trình tại nhà trường và các phương tiện truyền thông.

1.2. Mục tiêu, số lượng:

-  30 trường THCS tại 10 quận của Hà Nội và 20 trường THCS tại 6 quận của Đà Nẵng tham gia chương trình.

- Trong đó 7500 học sinh sẽ được tổ chức để Bác sỹ chuyên khoa truyền thông trực tiếp kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc răng miệng;

- 45,000 - 50,000 học sinh được nhận tờ rơi truyền thông về kiến thức, kỹ năng chăm sóc răng miệng.

- 45,000 - 50,000 học sinh được cấp phiếu khám, tư vấn, điều trị răng miệng ưu đãi, trong đó đạt 20% các em sẽ sử dụng hiệu quả phiếu khám.

- 10 trường THCS tại Hà Nội sẽ tham gia thi vui (bấm chuông trả lời câu hỏi) tìm hiểu về sức khỏe răng miệng. Qua đó chọn 3 đội điểm cao nhất tham gia thi chung cuộc.

1.3. Mô tả tóm tắt phương thức tổ chức:

a. Công tác truyền thông kiến thức, kỹ năng chăm sóc răng miệng:

-  Biên soạn và in sách bỏ túi gọi là “cẩm nang nha khoa học đường” phát miễn phí cho các học sinh tham gia trực tiếp các buổi truyền thông tại trường học.

- Biên tập và in tờ rơi truyền thông sức khỏe răng miệng phát miễn phí cho tất cả học sinh thuộc các trường triển khai chương trình.

-  Biên soạn Slide truyền thông, tổ chức tập huấn cho các Bác sỹ tham gia truyền thông.

- Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp cho học sinh tại nhà trường do các Bác sỹ chuyên khoa đảm nhiệm. Mỗi buổi cho 100 - 150 học sinh được chọn từ các lớp, khối, thời lượng 50 phút. Phương pháp truyền thông sinh động, minh họa bằng mô hình và Video, tích cực gợi mở, thu hút học sinh thảo luận.

- Tặng Poster phổ biến biện pháp chăm sóc răng miệng học sinh cho các nhà trường.

b. Công tác khám, tư vấn điều trị:

- Ban tổ chức lựa chọn và thiết lập hệ thống các phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt tại các địa phương triển khai chương trình để đảm trách công tác khám, tư vấn, điều trị cho các em học sinh. Danh sách các Nha khoa được công bố trên sách và trên tờ rơi.

- In và cấp thẻ khám, điều trị Nha khoa của chương trình cho tất cả học sinh của 50 trường triển khai chương trình. Các em tự do lựa chọn phòng khám nha khoa và mang theo thẻ đến sử dụng dịch vụ chương trình đã công bố.

- Ban tổ chức giám sát, đánh giá kết quả, số lượng học sinh đã khám, điều trị thông qua số liệu lưu trữ tại các Nha khoa sau khi kết thúc chương trình (dự kiến 30/8/2011).

c. Công tác tổ chức thi vui tìm hiểu sức khỏe răng miệng:

- Chọn 10 trường của Hà Nội để tổ chức thi vui theo hình thức bấm chuông trả lời (game show). Mỗi trường chọn 3 đội thi, mỗi đội 3 học sinh. Câu hỏi và câu trả lời theo hình thức trắc nghiệm (chọn tình huống trả lời là A, B hoặc C). Thời lượng 50 - 60 phút. Có giải thưởng cho các đội tham gia thi.

- Từ cuộc thi của các trường chọn ra 3 đội điểm cao nhất tham gia thi chung cuộc. Có giải thưởng chung cuộc dành cho các đội thi và các trường có đội thi.

- Xen kẽ trong lúc thi là các tiết mục văn nghệ học sinh. Riêng cuộc thi chung cuộc sẽ tổ chức để các em học sinh toàn trường, các em học sinh khu vực lân cận được tham gia vui chơi các trò chơi dân gian bổ ích.

d. Công tác Pr, quảng bá cho chương trình:

- Tại các nhà trường triển khai chương trình sẽ lắp đặt các pano, băng rôn, cờ phướn để thu hút học sinh và quảng bá cho chương trình.

- Các trường sẽ kết hợp phát động, giới thiệu chương trình cho học sinh, thầy cô giáo trong buổi sinh hoạt dưới cờ.

- Ban tổ chức tiến hành các hoạt động Pr, quảng cáo trên báo chí, truyền hình.

Các dịch vụ khác
Copyright 2012 hccvietnam.org. All Rights Reserved